Khi đi du lịch Nhật Bản thì đừng vứt rác bừa bãi nếu không muốn bị phạt

Những điều bạn cần phải biết khi đi du lịch Nhật Bản. Đừng vứt rác bừa bãi nếu không muốn bị phạt nhé

Du lịch tại Nhật Bản là việc mà nhiều người mong muốn nhất. Nhưng có điều khi đến du lịch tại đây bạn cần phải tìm hiểu về văn hóa họ trước nhé. Và để có một chuyến đi được vui vẻ và thuận tiện bạn hãy xem qua bài viết này trước nhé.

Các tin khác:

1. Những hình ảnh gây sốc “7 Ngày sống trong thùng rác”

2. Thùng đựng rác” tây và ta “và lí do nước người ta luôn sạch đẹp

Những điều bạn cần phải biết khi đi du lịch Nhật Bản:

1. Không nên tiện tay xả rác bừa bãi

Ở các nước khác, người dân có thể làm ngơ trước những chiếc túi rác vương vãi đầy trên đường phố , không nói đâu xa ngay chính tại Việt Nam sau mỗi ngày nghỉ lễ mọi người kéo nhau đi du lịch và ngay sau những ngày ấy những khu du lịch trở thành những bãi rác to đùng. Tuy nhiên khi du lịch ở Nhật bạn không nên làm điều này nếu như bạn không muốn bị phạt, bạn có thể bị phạt đến 30.000 yên nếu không vứt rác vào đúng thùng rác. Đặc biệt đến Nhật bạn sẽ thấy trên đường phố, trong công viên, đến các di tích văn hóa, lịch sử hầu như không có nhiều thùng rác, vì thế nếu muốn vứt rác mà không tìm được thùng rác thì bạn hãy kiên nhẫn giữ rác trên tay cho đến khi tìm được thùng rác.

2. Không ăn uống trên đường phố

Trong văn hóa phương Tây, vừa đi vừa ăn được xem là một hành động bình thường nhưng người Nhật lại cho rằng đây là một hành động rất bất lịch sự. Các hoạt động ăn uống ngoài trời chỉ áp dụng cho các lễ hội văn hóa và âm nhạc, vì thế khi đến Nhật bạn không nên vừa đi vừa ăn trên đường phố, trên tàu hoặc ở những nơi công cộng nhé.

>>>>> không ăn uống hay xả rác trên đường phố là những quy tắc bạn phải thuộc nằm lòng để không bị bở ngỡ khi đến Nhật Bản.

3. Văn hóa Tiền tip

Khác với các nước phương Tây, văn hóa tiền tip gần như không tồn tại ở Nhật Bản. Những nhân viên dịch vụ như phục vụ bàn, nhân viên khách sạn hay lái xe taxi không bao giờ đòi hay nhận tiền tip từ khách hàng. Theo quan niệm của người Nhật, việc đưa tiền tip là một hành động thực sự khiếm nhã và không tôn trọng họ nên thậm chí, nhiều nhân viên đã đuổi theo du khách để trả lại tiền tip nếu khách để lại.

4. Cởi giày dép trước khi vào nhà người khác

Trước khi bước vào bất cứ ngôi nhà nào ở Nhật Bản, bạn phải cởi bỏ giày dép để ở ngoài cửa. Hầu hết các nhà ở Nhật Bản đều có một khoảng trống trước cửa gọi là genkan. Genkan là nơi ra vào và cũng là nơi để giày dép cho khách. Do đó trước khi vào nhà người Nhật hãy dành ra mấy giây ở genkan để cởi giày và xếp nó ngay ngắn (mũi giày hướng ra phía cửa).

5. Hãy thân thiện với người khác bằng cách cúi chào
Bạn đang là du khách và muốn cố gắng trở nên thân thiện trong mắt người dân bản địa điều đó là tất nhiên nhưng hãy lưu ý rằng người Nhật rất khó chịu khi bị người khác ôm cho dù là người quen hay người lạ. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên cúi chào hay bắt tay khi gặp Người Nhật thay vì trao cho họ một cái ôm

6. Không nên nhận, nói chuyện điện thoại trên tàu

Khi sử dụng các phương tiện công cộng như tàu hỏa hay tàu điện ngầm thì tốt nhất bạn nên chuyển điện thoại sang chế độ im lặng và tốt nhất là không nhận điện thoại của người khác. Vì hầu hết người Nhật có xu hướng không nói chuyện điện thoại khi đang đi trên các phương tiện giao thông công cộng, để tránh làm phiền hành khách đi cùng.

7. Văn hóa trả tiền ăn uống

Văn hóa mời ở Nhật cũng giống như ở Sài Gòn, mời đi ăn là đi ăn chung nhưng mỗi người sẽ tự trả tiền riêng phần của mình. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng chăm chăm chia tiền là tốt, nếu người mời bạn muốn trả toàn bộ chi phí cho bữa ăn thì bạn cũng không nên từ chối, điều bạn cần làm là cảm ơn họ bằng câu “Go -chiso sama deshita” (Cám ơn vì đã chiêu đãi).

8. Văn hóa nhà tắm

Đến Nhật Bản, du khách dễ dàng tìm thấy các nhà tắm công cộng, tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng hãy làm sạch sẽ cơ thể trước khi bước vào các phòng tắm công cộng ở Nhật.

9. Không nên nói to tại các khu công cộng

Tại các điểm công cộng như bến tàu, nhà ga hoặc trên tàu điện ngầm, bạn không nên nói chuyện quá to. Điều này sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh. Thông thường người Nhật sẽ để điện thoại ở chế độ im lặng khi sử dụng các phương tiện công cộng.

10. Hãy đeo khẩu trang y tế khi đi ra đường
Đến Nhật Bản bạn dễ dàng bắt gặp người dân dù là nam hay nữ, từ già đến trẻ đều đeo khẩu trang. Không chỉ bảo vệ sức khỏe, người dân Nhật đeo khẩu trang còn để ngăn chặn nhiễm bệnh cho người khác hoặc đôi khi các bạn trẻ xem việc đeo khẩu trang như một phụ kiện thời trang.

11. Văn hóa bàn ăn

Trước khi dùng bữa, đặt 2 tay trước ngực, đầu hơi cúi và nói “itadakimasu” nghĩa là “mời mọi người” và sau khi dùng bữa sau hãy nói câu “gochisosamadeshita”. Đây là những từ ngữ để thể hiện lòng biết ơn với người đã tạo ra bữa ăn ngon cho bạn.

12. Có thể mua mọi thứ với thẻ tín dụng

Dù các phương thức thanh toán khác đã được chấp nhận và sử dụng rộng rãi hơn tại Nhật Bản nhưng tốt nhất bạn vẫn nên mang theo tiền mặt. Tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán được ưa thích khi bạn trả phí vào cửa tại các điểm tham quan du lịch, các nhà hàng nhỏ hay các cửa hàng nhỏ.

13. Không nên nghịch ngợm với đũa

Đối với người Nhật, đôi đũa là một phần văn hóa ẩm thực của họ và hầu như tất cả các món ăn của người Nhật đều phải dùng đũa. Vì thế đến Nhật, bạn không nên sử dụng đũa vào mục đích khác ngoài việc ăn cơm hay nghịch ngợm chúng bởi đây là một hành động khiếm nhã và bất lịch sự.