Thụy Điển: Tái chế rác thải thành nhiên liệu điện

Thụy Điển đã phải nhập khẩu các thùng rác mà các nước khác nhất đang cố gắng để xử lý những rác thải để tái chế chúng thành nhiên liệu điện

Thụy Điển mỗi ngày, có khoảng 300 xe tải đi đến một nhà máy bên ngoài thành phố Göteborg trên bờ biển phía tây. Đây là những xe tải thu gom rác thải để  cung cấp cho một nhà máy đặc biệt  – Một nhà máy cung cấp nhiệt cho hàng ngàn ngôi nhà ở địa phương. “Nhiên liệu duy nhất sử dụng là chất thải”, Christian Löwhagen, một phát ngôn viên của Renova, các công ty năng lượng nhà nước sở hữu địa phương hoạt động nhà máy cho biết. “Nó cung cấp một phần ba của nhiệt cho các hộ gia đình ở khu vực này.” Trên khắp Thụy Điển, 950.000 ngôi nhà được làm nóng bởi rác; nguồn lực thấp kém này cũng cung cấp điện cho 260.000 hộ gia đình trên toàn quốc, theo thống kê từ Avfall Sverige, hiệp hội quản lý chất thải quốc gia của Thụy Điển.

Với người Thụy Điển tái chế gần một nửa (47 phần trăm) của chất thải của họ và sử dụng 52 phần trăm để tạo ra nhiệt, ít hơn 1 phần trăm rác tại kết thúc trong các bãi chứa. “Thụy Điển có mạng tốt nhất thế giới của các nhà máy nhiệt huyện” – Lò yếu lớn sử dụng nhiều loại nhiên liệu để tạo nhiệt, sau đó được vận chuyển đến nhà của người tiêu dùng thông qua một mạng lưới các đường ống ngầm – “và họ là rất phù hợp cho sử dụng rác “, Adis Dzebo, một chuyên gia năng lượng tại Viện Môi trường Stockholm, cho biết. “Ngược lại, ở nhiều nước khác, các cơ sở hạ tầng nhiệt và điện được dựa trên khí hoặc nhiên liệu hóa thạch khác, vì vậy nó không phải là kinh tế để bắt đầu xây dựng nhà máy mà sử dụng rác thải.”

Có thể bạn quan tâm:

1. Sáng kiến thông minh:”Biến rác thành vàng đen”

2. Sự tàn phá của rác thải nhựa đối với môi trường biển trên thế giới

Đây là vấn đề: người Thụy Điển (cũng như Đức, Đan Mạch, Hà Lan và Bỉ) đã trở nên quá giỏi tái chế mà ở đó không còn đủ rác để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy nhiệt ‘. Thụy Điển đã phải nhập khẩu các thùng rác mà các nước khác nhất đang cố gắng để xử lý – 800.000 tấn vào năm 2014, tăng so với 550.000 tấn trong năm 2010, theo Avfall Sverige.

Năm ngoái Renova mang trong 100.000 tấn rác thải nước ngoài, chủ yếu là từ các nước Anh, ngoài 435.000 tấn được cung cấp bởi các thành phố của Thụy Điển. Tại Stockholm, cung cấp năng lượng Fortum cũng nhập khẩu rác thải , và ở thành phố phía nam của Malmö, các công ty năng lượng Sysav đưa vào 135.000 tấn chất thải từ Na Uy và Anh năm ngoái, theo giám đốc truyền thông của công ty, Gunilla Carlsson. Đó là một bước nhảy vọt gần 100 phần trăm so với năm trước.

“Chúng tôi cố gắng để ở lại đến ngày về nơi rác cũng được sắp xếp có sẵn,” Löwhagen nói. “Chúng tôi chỉ sử dụng chất thải, nơi tất cả các bit có thể tái chế đã được đưa ra. Tại châu Âu, một lượng lớn rác thải được đưa vào bãi rác, vì vậy chúng tôi đang làm các nước khác một cơ hội bằng việc chăm sóc nó cho họ. “Để giảm thiểu chi phí và tác động môi trường, công ty cố gắng để có được một chuyến đi giá rẻ cho rác của họ trên tàu đi Thụy Điển mà nếu không có sản phẩm nào nắm giữ.