Thùng rác thông minh dành cho mọi gia đình, đường làng ngoài đồng ruộng

Nghệ an sáng chế thùng rác thông minh làm sạch cho mọi gia đình, đường làng và ngay cả ngoài đồng ruộng

Rác thải là thứ làm cho con người phải nhức nhối vì luôn phải tìm cách làm thế nào để loại bỏ nó một cách an toàn và hiệu quả nhất mà không làm ảnh hưởng đến những người xung quang. Và tại các xã nhỏ ở Nghệ an họ đã sáng tạo ra những thùng rác thông minh để chứa đựng được rác thải – Những hố rác góp phần xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn sạch – đẹp.

 

>>> Đọc thêm: Thùng đựng rác” tây và ta “và lí do nước người ta luôn sạch đẹp
Tại  xã Thanh Liên, trên những con đường ngang dọc, từ trục chính đến các lối xóm hiện không có những bãi tập kết rác tự phát thường thấy như các vùng nông thôn khác. Bà Nguyễn Thị Hòa, xóm Liên Đức đang quét dọn, gom rác vào hố rác xây ở góc vườn, chia sẻ: “Từ khi xây dựng hố rác này, tất cả mọi thứ rác thải sinh hoạt trong gia đình đều được gom lại, phân loại, thứ nào đốt được thì đốt, còn những thứ như mảnh chai, mảnh sành được gom lại sau đó đưa ra chỗ tập kết rác tập trung của xã”.

Xã Thanh Liên bắt đầu triển khai chủ trương mỗi gia đình, khu dân cư phải xây dựng được 1 hố rác để thu gom, tập kết và xử lý. Xã lên phương án tính toán kinh phí, bình quân mỗi hố xây 2m2 với khoảng 500 nghìn đồng, từ đó có cơ chế, chính sách hỗ trợ 50.000 đồng/hố. Các cán bộ, đảng viên và hội viên Hội Phụ nữ đã gương mẫu đi đầu xây dựng trước, sau đó lan tỏa trong cộng đồng.

Đến nay, toàn xã đã xây được 1.330 hố rác tại gia. Không chỉ trong các khu dân cư, trên tất cả các trục đường giao thông nội đồng cũng đã xuất hiện các hố rác được xây để bà con vứt bỏ các chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất, tránh ô nhiễm môi trường trên đồng ruộng. Hiên tại xã đang tập trung hoàn thiện các thủ tục tiến hành xây dựng bãi rác tập trung của xã có quy mô 2.000 m2 để đến cuối năm nay đưa vào sử dụng, hoàn thành tiêu chí môi trường theo chuẩn nông thôn mới .

Các gia của các gia đình của các xã nhỏ tỉnh Nghệ An tích cực hưởng ứng, góp phần nhân rộng mô hình sâu rộng ở nhiều xã như Thanh Lĩnh, Thanh Hưng, Thanh Dương… Ngay cả với vùng tái định cư ở xã Ngọc Lâm, chủ trương xây dựng hố rác tại gia cũng được triển khai bằng cách vận động đồng bào đào hố thu gom, tập kết và xử lý rác thải. Theo ông Lương Văn Tuất, ở bản Mà, từ chủ trương vận động đồng bào giữ gìn “sạch làng, sạch bản” của xã, gia đình đã đào hố, hàng ngày có thứ rác gì đều tập trung vào đó, mỗi tuần đốt một lần. Ông Lương Văn Tích, cán bộ nông nghiệp – môi trường, UBND xã Ngọc Lâm, cho biết: Hiện tại đã có nhiều gia đình đào hố để thu gom, xử lý rác, có hộ không đào hố nhưng cũng đã tự xử lý rác của mình. Đặc biệt, thông qua việc tuyên truyền, đồng bào đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh trong chính gia đình mình và cả bản làng bằng việc thực hành ăn, ở sạch sẽ, không vứt rác bừa bãi xuống suối, sông, bìa rừng như trước đây.

Theo ông Phan Đình Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện, chủ trương xây dựng mỗi gia đình 1 hố rác để bảo vệ môi trường được triển khai sâu rộng,  UBND huyện có Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo đối với công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên – môi trường trên địa bàn huyện. Chủ trương đúng và hợp lòng dân, đã từng bước làm sạch ruộng vườn, đường đi lối lại, kênh rạch, ao hồ, giảm nguy cơ phát sinh các dịch bệnh ở người và gia súc, góp phần xây dựng làng quê sạch đẹp.

Xây dựng hố rác và xử lý rác thải tại gia đình là một chủ trương đúng mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ thực hiện chủ trương này mà tình trạng rác thải vứt đổ bừa bãi ở nông thôn, nhất là trên các sông, suối, ao hồ, đập, các trục đường tỉnh, huyện, xã, xóm giảm rõ rệt. Các bãi rác tập trung được quy hoạch xây dựng đang ngày càng phát huy hiệu quả. Trong khi chưa có hệ thống thu gom mang tính chuyên nghiệp với công nghệ xử lý hiện đại thì việc thu gom, xử lý rác tại các gia đình thực sự phát huy tác dụng xây dựng môi trường nông thôn sạch – đẹp; đây là giải pháp dễ thực hiện vì chi phí thấp và phát huy trách nhiệm của mỗi gia đình cũng như các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện mục tiêu bảo vệ môi trường, góp phần tích cực vào thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Với tình trạng phát triển của đất nước như ngày này bạn có thể mua những thùng đựng rác dễ dàng để giảm rác thải cho gia đình mình. Mua thùng rác inox đạp chân để đặt các trong các phòng gia đình sử dụng rất là tiện lợi, các thùng rác nhựa công nghiệp cho các khu đường phố, nơi trung tâm giải trí, các trường học để giảm lượng rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.