Thùng rác du lịch cho một đô thị xanh văn minh hiện đại

Hệ thống thùng rác du lịch được lắp tại thành phố Hải Phòng

Thùng rác du lịch một sản phẩm luôn cần có cho mỗi khu du lịch ngày nay, bởi đời sống phát triển con người chúng ra có điều kiện được đi chơi du lịch nhiều hơn. Chính vì thế việc xả rác bừa bãi là không hề tránh khỏi thế nên cần có những hệ thống thùng đựng rác tại những nơi mà có nhiều người qua lại để có thể giảm bớt được rác thải tràn lan.

Và tại Thành phố Hải Phòng người ta đã làm được điều đó, họ đã nghĩ ra một sáng kiến lí tưởng đó là tạo ra hệ thống thùng rác du lịch để phục vụ cho con người, đặc biệt là những khách đến du lịch tại thành phố này.  Dọc 3 tuyến đường kiểu mẫu: Trần Hưng Đạo, Hoàng Văn Thụ, Đinh Tiên Hoàng thuộc địa bàn phường Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, cứ cách 100m lại có 1 thùng rác công cộng đặt ngay ngắn, cố định bên đường.

Từ các em học sinh đến người đi thể dục, khách vãng lai, du lịch qua đường; bất kể là ai, đi bộ hay đi xe, người Việt hay ngoại quốc… đều có ý thức dừng lại bỏ rác vào thùng khi có nhu cầu. Nếp sống văn minh đô thị  đã dần hình thành, đi vào nề nếp. Các tuyến đường này đã trở thành điểm nhấn cho một đô thị xanh, văn minh, hiện đại. Chính vì thế tại thành phố này đã trở lên xanh sạch đẹp hơn không còn những bãi rác bừa bãi tại những nơi công cộng.

Tin liên quan: Thùng rác mini xuất hiện tại các khu công cộng Cửa Lò
Vì muốn có được một Hải Phòng xanh tươi các chính quyền thành phố luôn luôn tìm mọi cách để khắc phục bãi rác trên các lẻo đường, ngóc nghách và hệ thống thùng rác du lịch là giải pháp giúp họ thực hiện được điều này., Ông Đặng Sơn Thành – Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ cho biết: Hoàng Văn Thụ nằm ở trung tâm của quận, thành phố, nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện văn hóa, kinh tế, chính trị quan trọng của địa phương, là điểm dừng chân thường xuyên của các đoàn khách du lịch trong, ngoài nước. Hàng ngày nhu cầu xả rác của người qua đường là rất lớn; trong khi đó, trên tất cả các tuyến đường thuộc địa bàn phường nói riêng, quận Hồng Bàng và nội thành nói chung, chưa có tuyến nào được trang bị thùng rác công cộng . Hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng Hải Phòng xanh, sạch, đẹp, văn minh và an toàn”, UBND phường đã mạnh dạn xây dựng, triển khai sáng kiến nhằm tạo điều kiện cho người đi bộ, khách vãng lai, đặc biệt là khách du lịch qua đường có chỗ bỏ rác.

Để có được một kết quả tốt – một Hải Phòng sạch đẹp như hiện nay là cả một quá trình mệt nhọc những giai đoạn đầu triển khai sáng kiến vấp phải không ít khó khăn. Kinh phí thực hiện sáng kiến 100% là nguồn xã hội hóa. Trong khi đó, không ít hộ dân, doanh nghiệp có tuyến đường chạy qua, khi trang bị thùng rác lại tùy tiện đổ cả rác sinh hoạt hàng ngày vào, gây khó khăn cho công tác thu gom, vận chuyển rác… Nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chỉ sau một thời gian ngắn, cả trong nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đã có sự chuyển biến rõ nét.
Từ những chỗ ban đầu lắp đặt điểm được 8 thùng rác trên tuyến đường Trần Hưng Đạo, đến nay phường đã nhân rộng được thêm 2 tuyến đường: Hoàng Văn Thụ và Đinh Tiên Hoàng và dần dần sẽ rộng hơn trong khắp thành phố. Tổng số thùng rác du lịch được triển khai theo sáng kiến là 26 thùng, kinh phí xã hội hóa 110 triệu đồng. Các thùng rác đều được nhập khẩu nước ngoài. Thùng đơn có giá 3,1 triệu đồng/thùng; thùng đôi: 6 triệu đồng/thùng . Cấu tạo của thùng rác được người dân đánh giá rất thuận tiện cho việc sử dụng, hài hòa với cảnh quan đô thị, được lắp cố định bên lề đường chống trộm. Người qua đường có thể bỏ rác theo 4 hướng…

Vì có những hệ thống thùng rác thông minh này việc xả rác bừa bãi đã được giảm dần các tour du lịch cũng nhiều hơn họ luôn trầm trồ khen ngợi một thành phố thật là sạch đẹp. Ông Trần Văn Phòng, người bán nước chè ở ngã 3 Trần Hưng Đạo – Minh Khai, vui mừng chia sẻ: “…Người ta không còn tự ý xả rác bừa bãi ra lòng đường, vỉa hè theo kiểu “vạ đâu đáp đấy”. Các bậc phụ huynh khi chở con em mình đi học, người đi bộ thể dục, người qua đường khi uống sữa, nước mía… xong, tiện đều dừng lại bỏ rác vào thùng rác gần đó. “Hay” nhất là các “anh Tây” đến Hải Phòng du lịch, họ xách rác một đoạn khá xa dọc dải trung tâm đến chỗ có thùng rác mới bỏ rác vào thùng.

Chính nhờ sáng kiến lí tưởng thùng rác du lịch này đã biến Hải Phòng thành một thành phố xanh-sạch và đẹp , một Hải Phòng văn minh và hiện đại. Và mong rằng các thành phố lân cận cũng cần phải lắp đặt hệ thống thùng đựng rác thông minh này để luôn là những khu du lịch được nhiều người biết đến với môi trường xanh sạch đẹp nhé.

Địa chỉ uy tín để mua thùng rác nhựa 120l cho các khu công cộng