Rác thải bốc mùi tại các địa phương

Nguyễn Văn Bình, một người đàn ông 69 tuổi sống ở huyện Thạch Thất, cho biết ông cảm thấy rất xấu về khu vực xung quanh nơi anh sống. Ông cho biết ông và những người khác trong khu vực đã được sống chung với rác xung quanh cộng đồng của họ trong gần mười năm.
“Chất thải từ các làng nghề và các hộ gia đình đều bị ném xuống đường. Ruồi, muỗi luôn làm phiền người dân khi mùa hè đến”, ông Bình cho biết, liên quan đến đường nối thôn Thái Hòa của ông ở xã Bình Phú và thôn Giếng liền kề ở xã Hữu Bằng.

rac-thai-boc-mui-tai-cac-dia-phuongĐọc các tin tức khác: 

Thiên nhiên tuyệt đẹp đang dần bị phá hủy bởi rác thải

Rác thải nhựa có một ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh vật biển

Đáng buồn thay, những gì mà ông Bình nói không phải là một cảnh hiếm hoi trong huyện, như các khu vực ngoại thành được nhìn thấy công nghiệp hóa hơn trong khi để lại đằng sau những con đường chết đuối trong đống rác ngập đầy. Sau gần một thập kỷ, những ven đường đã được chuyển thành một khu đổ rác, nơi người dân địa phương từ các làng thải ra.

Trong thực tế, thùng rác bao gồm gần một nửa đường Đồng Xá, xã Kim Quan. Người ta nói con đường ban đầu là một thu gom rác, để một chiếc xe tải thu gom rác thải hai lần hàng tháng dường như không đủ thường xuyên, chính vì vậy mà thùng rác để chất đống cao hơn mỗi ngày.

Trong bối cảnh đó, các tuyến đường chạy qua ba xã, Hương Ngãi, Canh Nậu và Di Nau, đều bị chặn bởi chất thải, cả trên và ven đường.

Khói bao trùm khắp làng cứ mỗi khi đốt rác thải làm cho mùi và giao thông kẹt để làm cho con đường mục này để xã Canh Nậu một điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

Chính vì thể một giải pháp đầu tiên để giảm bớt tình trạng này đó là lắp đặt những thùng rác nhựa công cộng trên các con đường phố. Mặc dù vấn đề này đã được trình nên chính quyền địa phương vẫn chưa đưa ra một giải pháp.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hoài, một quan chức của Thạch Thất Phòng Tài nguyên và Môi trường ,và sẽ được hỗ trợ xe để sử dụng chủ yếu để thu gom rác hai ngày một lần, hoặc một lần một ngày trong xã để xử lý một lượng lớn rác.

Một phần của chất thải từ các làng nghề, như mùn cưa và gỗ vụn, có thể được tái chế, nhưng hầu hết được chất đống cùng với rác thải sinh hoạt. Chất thải quá nhiều từ những ngôi làng, dẫn đến đường đang lấp đầy bởi rác thải. Năng lực xử lý chất thải đang bị quá tải, “bà nói thêm.

Khoảng 80 tấn chất thải được xử lý mỗi ngày, nhưng chỉ có 18 trong tổng số 23 xã, thị trấn trong huyện Thạch Thất. Một nhà máy xử lý chất thải, 10 ha trong chiều rộng và khả năng xử lý 100 tấn rác mỗi ngày, được lên kế hoạch, nhưng chưa được xây dựng. Trong khi đó, chính quyền địa phương đang tìm kiếm một công nghệ tiên tiến hơn, thích hợp cho huyện.

Chính quyền thành phố nên tìm cách để lập kế hoạch và đầu tư tại nhiều địa điểm thu gom rác mới. Biện pháp duy nhất đầu tiên bây giờ đó là lắp hệ thồng thùng rác tại các con đường , để trờ thành một khu đô thị văn minh xanh sạch đẹp.