Không khỏi giật mình cái giá phải trả cho việc vứt bã kẹo cao su tùy tiện xuống đường

Bạn có biết 1 năm có bao nhiêu tấn bã kẹo cao su? và những tác hại mà chúng đem lại cho con người

Kẹo cao su ngoài những tác dụng cực kỳ bá đạo như là giảm stress, tăng sức tập trung làm việc, giúp cho cánh đàn ông cai nghiện thuốc lá, thậm chí là cải thiện trí nhớ. Thế những bạn có biết những rác thải kẹo cao su đem đến con người bao nhiêu tác hại không? Cái giá phải trả cho mỗi bã kẹo cao su vứt xuống đường khiến ai chúng ta ai cũng phải giật mình.

Sự thật sau đây có thể khiến bạn chẳng còn muốn nhai kẹo nữa đó là:

– Có tời 560.000 tấn kẹo.thải rai mỗi năm trên cả toàn cầu

Bã kẹo cao su là một trong hai loại rác thải phổ biến nhất toàn cầu, bên cạnh đầu lọc thuốc lá. Theo ước tính, mỗi năm người dân trên toàn cầu thải ra tới 560.000 tấn kẹo.

– Rác thải từ bã kẹo cao su còn nhiều hơn lốp xe phế liệu

Trên thực tế nếu so sánh với các loại rác thải khác, con số này có phần khá nhỏ bé. Ví dụ như rác thải nhựa – mỗi năm riêng tại Mỹ là 29 triệu tấn. Còn nền công nghiệp lốp xe tại đây là 3 triệu tấn, tương đương 290 triệu lốp xe. Tại sao phải so với Mỹ? Vì đây là một trong những quốc gia sử dụng nhiều lốp xe nhất thế giới. Nhưng vấn đề là ở chỗ số lốp xe thải ra có thể tái chế được, và chỉ 10% số này – tức 300.000 tấn lốp -có mặt tại bãi rác.

– Mỗi năm phải tốn khoảng 20 tỷ VND để gạy rác kẹo cao su

Rác thải bã kẹo cao su là loại rác Không thể tái chế , không những thế chúng còn đem lại những tác dụng phụ không mong muốn khác cho nhân loại. Vấn đề đầu tiên xuất phát từ nguyên liệu chế kẹo. Cao su vốn là một nguyên liệu không dễ phân hủy, và kẹo cao su ngày nay thì được làm từ cao su nhân tạo, thứ có thể nói là sẽ tồn tại vĩnh viễn ngoài tự nhiên. Tức là về cơ bản, sẽ có 560.000 tấn rác tồn tại ngoài môi trường mỗi năm, trừ khi được thu gom và đem đi tiêu hủy.

Và câu chuyện ở đây là, bạn có thể tốn vài ngàn đồng để mua một viên kẹo, nhưng chính phủ phải tốn khoảng… 60.000 đồng để cạy được một vết kẹo cao su trên đường.

Ví dụ như tại London, để phục vụ cho Olympic 2012, thành phố phải chi tiền để cạo sạch hơn 300.000 bã kẹo, trải dài trên 3km vỉa hè. Họ phải tốn đến 3 USD  cho một vết kẹo, tức là tổng cộng khoảng 900.000 USD  đã ra đi chỉ vì ý thức của con người. Và đây không phải là vấn đề của riêng London, mà tại nhiều thành phố lớn trên thế giới.

– Cần 1 chút ý thức của mỗi người

Tiếp theo là vấn đề đến từ ý thức con người. Sự thực là rất nhiều, nhấn mạnh là rất nhiều người trên thế giới có thói quen nhả bã kẹo bừa bãi. Bạn có thể thấy bã kẹo ở mọi nơi, từ bàn, ghế, cạnh cửa sổ, trên đường, hay thậm chí là trên mông quần của bạn nếu gặp phải bố nào chơi ác.

Nghĩ mà xem, chỉ cần ý thức một chút, 900.000 USD đó đã được sử dụng cho mục đích khác tốt đẹp hơn, như xây dựng dịch vụ công, cứu hàng triệu cái bụng đói trên thế giới, hoặc chí ít là giúp cho chính các bạn đỡ phải gánh chịu một khoản thuế vô ích.

Hãy chung tay bảo vệ môi trường với các cách vì một môi trường xanh môi cá nhân chúng ta cần phải có ý thức, không ỷ lại hay chỉ biết làm sạch cho mình mà không quan tâm đến môi trường cộng đồng. Như thế là chính là mình tự làm hại mình.

Đọc thêm:

Thiên nhiên tuyệt đẹp đang dần bị phá hủy bởi rác thải

Rác thải nhựa có một ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh vật biển